General Dentistry

ทันตกรรมทั่วไป

ทันตกรรมทั่วไป คือ การตรวจสภาพช่องปากและฟัน การทำความสะอาดและการรักษาสภาพเหงือกและฟัน เพื่อให้มีสุขอนามัยที่ดีและสามารถมีอายุการใช้งานได้นาน

ประเภทของทันตกรรมทั่วไป

ทันตกรรมทั่วไป แบ่งออกเป็น 5 ประเภท ดังนี้

 1. ตรวจสุขภาพฟันทั่วไป
 2. ขูดหินปูนและขัดฟัน Aiflow
 3. การอุดฟัน
 4. การถอนฟันและผ่าฟันคุด
 5. รักษาเหงือกอักเสบ
ตรวจสุขภาพฟันทั่วไป

การตรวจสุขภาพฟัน คือ การตรวจวินิจฉัยโดยทันตแพทย์เพื่อการวางแผนการรักษาที่ถูกต้องและมีประสิทธิภาพ ดังนั้นคนไข้ที่ได้รับการตรวจสุขภาพฟันเป็นประจำทุกๆ 6 เดือน จะสามารถช่วยป้องกันปัญหาก่อนที่จะพัฒนาไปมากกว่าที่เป็นอยู่ และลดค่าใช้จ่ายในการรักษาได้แต่เนิ่นๆ

ราคาตรวจสุขภาพฟันทั่วไป : 25,000 วอน

ระยะเวลาในการรักษา : 30 นาที

ขั้นตอนการตรวจสุขภาพฟันทั่วไป

 • การซักประวัติสุขภาพทั่วไป
 • การเอกซเรย์ CT Scan
 • การตรวจในช่องปากและฟัน
 • การให้คำปรึกษาพร้อมกับการวางแผนการรักษา

สำหรับทันตกรรมสมัยใหม่ ตรวจฟันด้วยระบบ 3D-CT Viewer CT ซึ่งเป็นกระบวนการตรวจสอบช่องปากและขากรรไกรที่ทำให้ทันตแพทย์สามารถวิเคราะห์โครงสร้างช่องปากได้แบบ3มิติ  วิเคราะห์เนื้อเยื่อแข็ง (ฟัน,กระดูก) ความสมดุลของใบหน้า ขนาดคาง การสบฟัน การเรียงของฟัน เนื้อเยื่ออ่อน (ผิวหนัง ไขมัน เยื่อเมือก กล้ามเนื้อ) และส่วนต่างๆได้อย่างแม่นยำและมีประสิทธิภาพสูงสุด

การขูดหินปูนและขัดฟัน

Airflow

การขูดหินปูน คือ วิธีการทางทันตกรรมอย่างหนึ่งที่ช่วยกำจัดคราบหินปูนที่ติดบนผิวฟันซึ่งเป็นสาเหตุของฟันผุและโรคเหงือกอักเสบ ส่วนการขัดฟันเพื่อทำให้พื้นผิวฟันมีความเรียบเงาและขาวการขัดฟันยังช่วยขจัดคราบเล็กๆ
ที่ขูดออกไม่หมด และขจัดรอยหยาบบนพื้นผิวฟันให้หมดไปเพื่อป้องกันคราบหินปูนที่จะสะสมขึ้นใหม่

การขัดฟัน Airflow คือ นวัตกรรมใหม่ล่าสุดในการขจัดคราบติดแน่นต่างๆ ด้วยเครื่องพ่นที่รวม 3 พลังประสิทธิภาพของพลังน้ำ ลม และผงขัดชนิดพิเศษที่มีความละเอียดสูง ใช้เวลาเพียงไม่นาน ก็สามารถขจัดคราบฝังแน่นออกได้
อย่างหมดจด ไม่ว่าจะเป็น คราบจากอาหาร ชา กาแฟ หรือแม้แต่คราบบุหรี่

ราคาขูดหินปูนและขัดฟัน Airflow : 100,000 วอน

ระยะเวลาในการรักษา : 30-45 นาที

ขั้นตอนการขูดหินปูนและขัดฟัน Airflow

 • ตรวจสุขภาพฟัน ทันตแพทย์จะตรวจสุขภาพฟันอย่างละเอียด ทั้งปริมาณหินปูน ฟันผุ หรือปัญหาทางช่องปากอื่นๆ เพื่อประเมินการรักษา
 • ขูดหินปูน ทันตแพทย์จะใช้เครื่องมือขจัดหินปูนแบบที่มีแรงสั่นสะเทือนความถี่สูงเพื่อทำให้หินปูนหลุดออก จากนั้นจะใช้เครื่องมือชิ้นเล็ก (Hand instruments) ขูดหินปูนโดยละเอียดอีกครั้ง
 • ขัดฟัน เป็นการขัดคราบเล็กๆ ที่อาจหลงเหลืออยู่หลังการขูดหินปูน และขจัดรอยหยาบบนพื้นผิวฟัน เพื่อลดการสะสมของคราบพลัคใหม่

ข้อดีของการขูดหินปูนและขัดฟัน Airflow

 • ขจัดคราบสีติดแน่น และคราบจุลินทรีย์ได้สะอาดหมดจด
 • ทำความสะอาดได้ทุกซอกทุกมุมของฟัน เข้าถึงได้ดีแม้บริเวณที่ทำความสะอาดยาก เช่น ช่องระหว่างซี่ฟันหรือหลุมร่องฟันบนด้านบดเคี้ยว
 • ผงขัดชนิดพิเศษมีความละเอียดสูง ไม่เป็นอันตรายต่อผิวฟัน